máy xúc lật là gì ?

 Máy xúc lật hay còn gọi là xe xúc lật là một trong các loại xe cơ giới thường được sử dụng trong các ngành xây dựng , trong nhà máy , mỏ đá , trạm trộn và các ngành khai thác khoáng sản , nông sản . Công dụng chính của máy xúc lật là bốc xúc trung chuyển các nguyên liệu, vật liệu rời trong gầu xúc và vận chuyển chúng tới nơi khác để phục vụ lên các phương tiện khác hay kho chứa. Ngoài bốc xúc, máy xúc lật có thể dùng để nâng các vật liệu nặng như đá , giấy cuộn dạng rời

1. Cấu tạo và cách thức vận hành của máy xúc lật

Cấu tạo máy xúc lật

Hiện nay trên thị trường xúc lật rất đa dạng mẫu mã cấu hình  , được nhập khẩu từ nhiều quốc gia mang các thương hiệu nổi tiếng như : Hàn Quốc, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc , mỹ ….  Các dòng máy xúc lật đang bán nhiều nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay thì chủ yếu vẫn là máy xúc lật Trung Quốc với các thương hiệu nổi tiếng như SDLG hay MINGYU. Tuy được sản xuất và nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau nhưng tất cả các dòng máy đều có cấu tạo cơ bản  giống nhau gồm hệ thống động cơ khởi động , hệ thống thủy lực gồm hộp số , bơm, tay trang , hệ thống di chuyển bánh lốp, khung sườn sắt xi . Tất cả các hệ thống này đều được kết nối với nhau để có được một cỗ máy hoàn chỉnh và bền bỉ.

Tất cả các Máy xúc lật đều sử dụng động cơ diesel vả được khởi động bởi củ đề thông qua hệ thống điện từ ắc quy . Sau khi máy đã khởi động động cơ sẽ điều khiển hệ thống thủy và di chuyển thông qua hệ thống bơm và hộp số . Nói chung tất cả các hệ thống của xúc lật đều có tỉ lệ thuận với nhau để có tạo nên một cỗ máy hoàn chỉnh và hoạt động mượt mà . 

Nguyên lý  hoạt dộng của máy xúc lât

Tất cả các hoạt động khởi động , vận hành máy xúc lật đều được thông qua từ một người kỹ sư hay còn gọi là lái máy.

Để hoàn thiện một chu trình hoạt động của máy xúc lật ta cần trải qua các bước sau: ( ví dụ như ta xúc một xe cát hoặc đá .)

 • B1 : lái máy sẽ kiểm tra một lượt tổng quan máy móc sau đó đề khởi động động cơ .
 • B2 sau khi đã khởi động máy ta quan sát một lượt trên bảng táp lô khi tất cả các đèn báo hiệu đã sẵn hàng ta tiến hành vào số để di chuyển tới khu cấp liệu.
 • B3 Khi đã đến nơi cấp liệu tay trang sẽ điều khiển hệ thống bộ càng nâng và lấy liệu sao cho đầy gầu .
 • B4 sau khi đã cấp liệu đầy gầu ta điều khiển xe đến nơi xả liệu . ( lưu ý trong quá trình xả liệu khi mà gầu đã đổ hết tầm không được phép nâng cần lên mà phải thu gầu trở lại mới được phép nâng lên nếu không sẽ làm gãy tay gầu giữa.

.

2. Phân loại máy xúc lật tại việt nam .

Trên thị trường hiện nay dòng máy xúc lật được chia làm ba phân khúc khác  nhau theo dung tích gầu rõ ràng :

 •   Loại xúc lật mini là dòng có mức gầu tiêu chuẩn từ o,45m3- 0,8m3 . với phân khúc này chủ yếu là phục vụ các ngành nghề có tốc dộ làm việc khá thấp như các bãi VLXD cát đá nhỏ lẻ hay dọn dẹp công xưởng
 • Loại xúc lật mini tầm trung là dòng có dung tích gầu tiêu chuẩn từ trên 0.8m3- dưới 1,7m3 với phân khúc này chiếm phần đa số trên thị trường việt nam hiện nay , thường được sử dụng cho các ngành răm gỗ , bãi tập kết VLXD , trạm trộn mini , nhà máy gạch không nung, các ngành nông sản ….
 • Loại thứ ba là dòng xúc lật mimni cỡ lớn có dung tích gầu từ  1,7m3 – 7m3 có thể hơn  chuyên dùng để phục vụ các ngành nghề hoạt động với công suất lớn như mỏ đá , trạm trộn , mỏ than , các khu cảng tập kết …..

Máy xúc lật cũng được chia làm ba loại cơ bản gồm :

-dòng số sàn vào số đạp côn

-dòng số thủy lực tự động

– dòng số điện cao cấp 

3. Công dụng và tính năng của xúc lật

Máy xúc lật hiện nay được sử dụng rộng rãi ở tất cả các ngành nghề :

 • Các ngành công nghiệp chế biến và khai thác nặng nhẹ như : các mỏ đá , quặng , hàm mỏ , trạm trộn ….
 • Các ngành nông sản nông nghiệp như : xúc ngô , bột ngô bột sắn .
 • Ngành tài ngyên môi trường : xúc dọn rác thải công , nông nghiệp.
 • Các ngành công trình giao thông : dọn dẹp lề đường , đường sạt lở , san lấp mặt bằng ….
 • Ngành chế biến lâm sản như răm gỗ , viên nén mùn cưa …

Máy xúc lật có rất nhiều loại vì vậy ta cần tham khảo kỹ và lựa chọn chuẩn để đáp cho công việc hiệu qua nhất .

4. Ưu điểm và nhược điểm của máy xúc lật

– Ưu điểm

Máy xúc lật hiện nay được sử dụng rộng dãi và phổ biến với tất cả các ngành nghề trên toàn quốc nói riêng và toàn thế giới nói chung. ưu điểm của máy xúc lật là  :

+  linh hoạt di chuyển ở các bãi bằng với hệ thống bánh lốp luôn giúp cho sân bãi được trai lỳ

 + có thể di chuyển cấp liệu ở khoảng cách xa

 + xúc đến đâu sạch đến đó , có thể vun đống cao .

 + ngoài việc xúc hàng còn có thể trang bị thêm bộ càng nâng hàng , kẹp gỗ .

 + dễ dàng sửa chữa và bảo dưỡng vì là hệ thống động cơ nổi , phụ tùng phổ thông rộng rãi .

 • Nhược điểm 

+ không thể xúc được những vật liệu liền khối như đồi núi chỉ có thể xúc được những vật liệu đã được làm tơi , dời.

+ không thể xúc sâu hơn mặt lốp và các địa hình bùn lầy .

+ chỉ có thể leo dốc và vun cao ở phạn vi nhất định .  

5. Những lưu ý khi lựa chọn mua máy xúc lật

-Theo nhu cầu sử dụng

Khi chúng ta quyết định đầu tư hay mua bất kể một dòng sản phẩm nào đó chúng ta nên để ý đầu tiên là nhu cầu sử dụng đặc biệt là về máy móc , Để mua được sản phẩm như yk hay không có phù hợp với công việc của mình hay không . Chỉ khi ta xác định được mục đích và nhu cầu sử dụng rồi thì chúng ta mua hàng rất dễ ràng . khi ta đã xác định rõ nhu cầu sử dụng rồi vấn đề tiếp theo ta cần để ý đến đó là nhà cung cấp .

 • Nhà cung cấp

  cung Như tất cả chúng ta đều biết khi mua bất kể một sản phẩm nào dù ít hay nhiều tiền vấn đề đầu tiên ta cần để ý đó là nhà cung cấp , đặc biệt là dòng máy xúc lật. Để biết được nhà cấp đó có có thể đáp ứng được cho chúng ta về lâu dài hay không . Để xem nhà cung cấp đó có đảm bảo các tiêu chí như uy tín , chuyên nghiệp , chất lượng và giá cả có phù hợp hay không . Để biết nhà cung cấp đó có thực sự tốt hay không thì sẽ thể hiện ở chế độ phục vụ sau bán hàng . Máy móc khi ta đã sử dụng là sẽ có hao mòn và hỏng hóc, quan trọng là trong lúc hỏng đó nhà cung cấp có thể xử lý và khắc phục được để đảm bảo công việc cho mình luôn được thuận lợi

Phụ Tùng máy xúc lật online, máy xúc lật Hoằng Giai

Sau khi chúng ta xem xét và cân nhắc nhà cung cấp đó có thể đáp ứng được nhu cầu của mình thì ta quyết định lựa chọn dòng sản phẩm . để lựa chọn được dòng máy phù hợp với công việc của mình nhất thì ta đến bước kiểm tra thông số kĩ thuật.

-Kiểm tra thông số kỹ thuật của máy xúc lật 

 Để biết được thông số của máy đó có chuẩn đúng như những gì ghi trên máy hay không ta cần dựa vào hai tiêu chí sau :

+ kiểm tra các trực tiếp các chi tiết máy như công suất động cơ xúc lật, bơm thủy lực,di chuyển , dung tích hộp số và cầu , kích thước xilanh xem có phù hợp với áp suất của bơm hay không . Đối chiếu tem động cơ với số máy trên động cơ xem có chuẩn là động cơ đó hay không hay tem đó là giả .  

6. Kết luận

Máy xúc lật là dòng  máy cực kì cần thiết đối với những doanh nghiệp sản xuât, khai thác mỏ , khoáng sản . Máy giúp tăng được tối đa năng suất làm việc với chi phi thấp nhất, ít tốn nhân lực nhất. Với số tiền đầu tư ban đầu khong quá lớn nhưng đó là sự cần thiết để doanh nghiệp bạn phát triển nên khi quyết định mua máy xúc lật bạn cần xem lại một số tiêu chí mà chúng tôi đã liệt kê ở trên. Đặc biệt bạn phải quan tâm đến thời gian hoàn vốn để quyết định có nên đầu tư vào máy xúc lật hay không?

Nếu bạn có thắc mắc thì hãy nhắn tin hoặc gọi ngay cho  HOẰNG GIAI chúng tôi sẽ giải đáp mọi khúc mắc của bạn nhanh chóng nhất và giúp bạn an tâm nhất khi đặt lòng tin ở MÁY CÔNG TRÌNH HOẰNG GIAI

HÃY KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI NGAY

HOTLINE 24/7

Tư vấn kinh doanh – Hỗ trợ kỹ thuật 

                                       0974 113 863    –    0981 935 633

Máy công trình HOẰNG GIAI hợp tác cùng phát triển với thành công của bạn  !!!!!